Cho Trẻ Mầm Non Đi Học Năng Khiếu Có Thực Sự Hiệu Quả

0
821

Hiện nay trẻ em ngay từ nhỏ không chỉ được chú trọng dạy bảo mà còn được chú trọng phát triển toàn diện, từ việc quan tâm đến bổ sung chất dinh dưỡng phát triển trí tuệ và thể chất mà còn được quan tâm giáo dục như được dạy bảo nhiều năng khiếu như võ, vẽ, bơi lội, ca hát hay tiếng Anh. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện ngay từ khi còn bé của nhiều bậc phụ huynh, 100% trường mầm non có tổ chức các lớp học năng khiếu ngay trong trường vào các giờ học sau giờ học chính tại lớp học. ( đã xong )

Xem thêm:

Nhưng vấn đề đang được xem xét có hiệu quả khi dạy trẻ các lớp năng khiếu ngay từ khi còn nhỏ như vậy trong các trường mầm non hay không?, cần được xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, nhiều người cho rằng điều này còn khiến phản tác dụng. Vì là tổ chức học năng khiếu trong một trường và không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện và mong muốn con mình học các lớp năng khiếu, chính vì thế mà lớp mở ra sẽ có nhiều các trẻ với các độ tuổi từ các lớp khác tham gia học.

Nhiều trường mầm non cho phép, lớp học được mở vào sau buổi học chính khóa trên lớp, mỗi em học sinh sẽ được học 30 mỗi buổi và 1 tuần học tầm 1, 2 buổi và tiền học phí cho một tháng học lại không đáng kể là mấy. Và giáo viên lựa chọn cho trẻ học các lớp năng khiếu thường lại không phải thầy cô giáo trong trường mà được thuê từ ngoài vào dạy. Và để có thể trả lời được câu thực sự có hiệu quả cho trẻ học tại lớp năng khiếu tại các trường mầm non hay không thì hãy tìm hiểu những thông tin qua trường  mầm non Họa Mi, nằm tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiệu Quả Của Việc Học Năng Khiếu Chưa Được Như Mong Đợi

Theo những gì chúng tôi nhận được từ những phụ huynh cho con tham gia các lớp năng khiếu tại trường, và thực tế là khi con trẻ tham gia lớp học lại không mấy hiệu quả , thậm chí có những trường hợp gậy ra hiệu quả ngược lại. Ví dụ có trường hợp phụ huynh cho con tham gia lớp học bới suốt hai năm và con mình vẫn chưa biết bơi. Nguyên nhân tại sao khiến lớp học hiệu quả? Khi được hỏi thăm, trẻ tham gia lớp học năng khiếu tại trường mầm non Họa Mi sẽ được đưa từ các lớp học xuống tầng năng khiếu vào mỗi giờ học năng khiếu, quản lý học sinh là hai cô giáo, cô giáo dạy cho trẻ phát âm các từ cơ bản trong bảng chữ cái và lồng ghép các từ lại với nhau. Và thấy thời gian chủ yếu trên lớp của các cô là quản lý lớp học, nên thời gian học không được nhiều. Chị phụ huynh tên Mai cho hay, chị có đăng ký cho con học môn bơi tại trường mầm non tại quận Gò Vấp,  và sau hơn một năm cho con đi bơi tại hồ thì con vẫn chưa có thể bơi lội được, và không thấy hiệu quả của việc học năng khiếu, nên chị Mai đã quyết định không cho con tham gia lớp năng khiếu tại trường nữa, vừa tốn thời gian tiền bạc bỏ ra mà không có lợi ích gì. Chị Thanh Trang cũng mong muốn con được phát triển toàn diện và được tự tin nên đã cho con tham gia lớp học năng khiếu về thanh nhạc tại lớp năng khiếu của trường mầm non con đang theo học, nhưng thời gian học trên trường ít quá lại có quá nhiều học sinh mà một cô giáo trong lớp học không thể quản lý được nên việc học trở nên vô ích.

Thường thì việc quyết định cho con học các lớp năng khiếu là quyết định của các bậc phụ huynh, chứ mấy ai hỏi con xem có thực sự thích học tại các lớp học năng khiếu hay không? Các lớp học tại trường  mầm non được hoạt động với mục đích là giúp cho trẻ tăng cường thể chất, tự tin đứng trước lớp phát biểu, đưa ra ý kiến, và có thêm hứng thú mỗi khi đến lớp, vì thế mà việc học năng khiếu chủ yếu sẽ không có được hiệu quả cao khiến nhiều phụ huynh thất vọng. Nhiều phụ huynh cho con đi học các lớp năng khiếu hay đặt những áp lực nên con trẻ khiến nhiều đứa trẻ bị ám ảnh, khiếp sợ mặc dù có nhiều trẻ có năng khiếu thực sự. Mặc dù biết rằng, trong thời gian từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm vàng để phát triển những năng khiếu ở trẻ, nhưng cần khơi gợi đúng năng khiếu và đúng sở thích mà trẻ mong muốn tham gia học. Nhiều chuyên gia hiện nay cũng nhận định rằng số trẻ hiện nay mắc các bệnh về tâm lý từ khi còn rất nhỏ là chịu áp lực từ các bậc phụ huynh. Nhiều trẻ bị bố mẹ bắt đi học cái này cái nọ mặc dù mới chỉ thấy con mình thích mà nhầm lỡ là năng khiếu mà ra sức bồi dưỡng, phải quan sát và tìm hiểu con thật kỹ mới có  thể khẳng định con của mình có được những tài năng gì. Mà nhiều khi trẻ mầm non thích các năng khiếu ca ,hát múa là chuyện bình thường. Để phát hiện ra đúng năng khiếu của trẻ ở lứa tuổi mầm non, thì phụ huynh cần cùng nhà trường và cô giáo trực tiếp đứng lớp của trẻ có những quan sát kỹ lưỡng và tìm hiểu con xem thực sự mong muốn được đi học ở các lớp học năng khiếu này hay không. Và khi con tham gia lớp học khi con không có quá nhiều phát triền về năng khiếu, thì đừng nên quá thất vọng hay tạo thêm áp lực cho trẻ mà cần có lời động viên cần thiết, và không nhất thiết phải có năng khiếu trẻ mới có thể trở thành thiên tài. Và đặc biệt phụ huynh học sinh nên chú ý không được đăng ký lớp học theo phòn trào lan tràn, thấy phụ huynh khác đăng ký thấy phù hợp mà cũng đăng ký lớp học năng khiếu đó với con của mình, mặc dù con mình có năng khiếu và sở thích khác.

Nhắc đến các lớp năng khiếu cũng là nhắc đến trách nhiệm của các giảng viên đứng lớp tại các lớp học này. Theo hiệu trưởng của trường mầm non Tuổi Xanh,  quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các lớp học năng khiếu cho trẻ cần được nhiều bậc phụ huynh tham gia đăng ký cho trẻ, khi có được lượng học sinh tham gia học, nhà trường sẽ tìm kiếm giáo viên cũng phải đạt các yêu cầu về chuyên môn và  nghiệp vụ sư phạm. Các lớp học ở trường mầm non chủ yếu giúp trẻ có môi trường tham gia vui chơi khoa học, bổ ích, giúp trẻ tự tin hứng thú và rèn luyện thể chất một cách tốt nhất. ở lớp mầm, phụ huynh không nên áp lực, buộc trẻ phải học và có thành tích bởi đây là thời điểm nhạy cảm nhất, ngây thơ nhất để trẻ trưởng thành. Dạy bơi cho trẻ tại các trường mầm non thật sự đặc biệt chú ý, vì trẻ trong giai đoạn trưởng thành, các kháng thể và bộ phận còn yếu, vì chỉ cần tiếp xúc với môi trường nước không sạch hay chứa vi khuẩn là rất dễ nhiễm bệnh, vì thế mà khi mở lớp học bơi trường phải thuê cả bác sĩ thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho trẻ và có chuyên gia kiểm tra chất lượng nguồn nước. Vì thế mà khó mở lớp bơi mặc du nhà trường có hồ bơi cho trẻ học.

Vậy Thì Việc Học Năng Khiếu Có Thực Sự Cần Thiết

Vậy câu hỏi việc học năng khiếu cho trẻ ở trường mầm non có hiệu quả và có cần thiết hay không? Ở nhiều các nước Châu Âu, các lớp năng khiếu cho trẻ trở nên quá phổ biến, và còn chiếm tới hơn một nửa thời lượng học của trẻ tại trường mầm non. Còn ở Việt Nam chưa có được nền kinh tế ổn định, nhiều học sinh đi chỉ vì đi học để biết các chữ, chính vì thế mà chưa được chú trọng đầu tư phát triển và đặc biệt quan tâm. Việc mở các lớp năng khiếu tại các trường mầm non hiện nay chưa được đánh giá cao về độ chuyên nghiệp, phương pháp học lại thụ động khiến việc phát triển năng khiếu ở trẻ trở nên gặp nhiều khó khăn. Và như thế mà phát huy sự sáng tạo ở trẻ tại Việt Nam là còn thấp, và không tạo được hữu ích về sau này. Chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ nhỏ đã khẳng định trong giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi là khoảng thời gian tốt nhất để trẻ phát triển, và việc trẻ tiếp xúc với các hoạt động văn nghệ tác động rất lớn, nghệ thuật sẽ giúp trẻ phát triển mạnh bán cầu não phải, giúp trẻ nuôi dưỡng và phát triển các kỹ năng quan trọng rất cần thiết khi trưởng thành, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết các vấn đề, kỹ năng thể hiện bản thân, kỹ năng xã hội và kỹ năng sáng tạo. Và nhiều nhà nghiên cứu đã thấy rõ những đứa trẻ có tiếp xúc với các hoạt động văn nghệ thường có khả năng lãnh đạo tốt trong nhiều lớp học, có thành tích học tốt trong lớp và có khả năng tập trung cao và   đặc biệt có được trí nhớ tốt. Nhiều quốc gia trên thế giới đã nhận ra điều đó và cho trẻ tham gia học các lớp năng khiếu về nghệ thuật như âm nhạc, hội họa … Việt Nam hiện nay cũng đang chú trọng trong việc phát triển giáo dục trẻ theo môi trường quốc tế, làm thay đổi tính nhút nhát và rụt rè trong trẻ. Nên cho con tham gia vào lớp học năng khiếu mà con thích nhất và nên hỏi xem con có muốn tham gia lớp học hay không trước khi tham gia lớp học tại trường, và nhớ không được tạo quá nhiều áp lực cho con và luôn bên con tạo niềm tin, nỗ lực cho con tiếp tục theo học vì sở thích.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here