Có Nên Cho Trẻ Mầm Non Đi Học Năng Khiếu Sớm

0
1538

Theo nghiên cứu về sự phát triển trí não của trẻ em, các hoạt động tương tác với nghệ thuật đóng vai trò rất lớn trong giai đoạn đầu đời của các bé. Việc cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật như thế nào cho phù hợp lại là vấn đề cần phải xem xét trong quá trình định hướng đối với con.

Xem thêm:

Bậc làm cha mẹ không ai là không muốn những điều tốt nhất cho con. Luôn muốn con phát triển toàn diện, không chỉ về trí tuệ mà về cả thể chất . Hiện nay, việc tổ chức cho trẻ mầm non học các môn năng khiếu tại trường diễn ra khá phổ biến và được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, hiệu quả của vấn đề này đến đâu thì chỉ có…phụ huynh mới biết.

Học vì sợ… con thua kém

Các môn năng khiếu trong trường mầm non bao gồm: Múa, vẽ, võ, hát, bơi lội, tiếng Anh… Thông thường, các lớp năng khiếu này được tổ chức theo mô hình lớp học ghép với học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trẻ tham gia học môn năng khiếu được học 30 phút/ngày, 1 tuần học từ 1-2 buổi. Tiền học được tính theo buổi và nằm ngoài số tiền học phí trẻ phải đóng theo tháng. Hầu hết giáo viên dạy môn năng khiếu trong trường mầm non đều được thuê bên ngoài.

Chị Lê Trà My ở phố Kim Mã Thượng, quận Ba Đình chia sẻ, con gái 4 tuổi của chị đang học tại một trường mầm non tư thục. Hàng tháng, ngoài chương trình học trên lớp, cháu còn tham gia học năng khiếu múa và vẽ do trường tổ chức. Những lớp học này được diễn ra vào cuối ngày học chính. Thời gian đầu, bé tham gia rất hào hứng nhưng chỉ sau vài tháng, con gái chị My nằng nặc đòi nghỉ học năng khiếu. Lý do là bé không theo kịp các bạn, đặc biệt là những anh chị lớn tuổi hơn nên giáo viên thường xuyên phải nhắc nhở, hướng dẫn lại. “Tôi biết con mình không có năng khiếu múa, vẽ nhưng thà cho con đi học còn hơn để cháu ngồi xem tivi. Bởi nếu không tham gia học năng khiếu, trong thời gian chờ các bạn khác học, con gái tôi sẽ được cô cho xem… phim hoạt hình” – chị My thở dài.

Bậc phụ huynh quá sai lầm khi nghĩ rằng chỉ cần con chăm chỉ là sẽ giỏi. Có những thứ ở trẻ là do khả năng trời phú, có trẻ thì làm được, có trẻ thì không. Một khi bố mẹ thấy con thua kém so với bạn bè thì tức giận, ép con phải rèn luyện sao cho bằng bạn bằng bè, mà vô tình “dìm” đi khả năng thực sự của trẻ. Bố mẹ muốn con là một “món trang sức” làm mát mày mát mặt khi mọi người nhìn vào đưa ra những lời nói đẹp: “Con chị giỏi thế ?”, “Bé thông minh quá”…

Đừng ép con mình phải trở thành người mà con không thích, con là một cá thể riêng biệt so với những đưa trẻ khác, có những ưu điểm, khuyết điểm riêng. Vì vậy mà bố mẹ nên phát triển cho con những gì mà con giỏi, và giúp con sửa chữa những nhược điểm của con. Đừng bắt con phải học, làm những thứ mà con không có năng khiếu.

Lợi ích của việc học các môn năng khiếu

Nhưng bên cạnh đó những môn năng khiếu cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ mầm non, bao gồm những tích cực về phát triển thể chất và trí não

Học hát và chơi nhạc cụ không chỉ khiến tâm hồn, cảm xúc, trí tưởng tượng của trẻ được thăng hoa, mà còn mang lại rất nhiều tác động tích cực đối với sự phát triển trí não, năng lực nhận thức, khả năng ghi nhớ của trẻ. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên có xu hướng học tốt các môn suy luận và cần tính sáng tạo hơn, đồng thời cũng có thành tích học tập tốt hơn.

Múa là bộ môn nghệ thuật biểu diễn kết hợp các chuyển động cơ thể với nhịp điệu âm nhạc. Múa là môn năng khiếu quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non, bởi nó vừa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai, cân đối, vừa giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, chịu khó, tỉ mỉ và khả năng phối hợp với các bạn.

Mỹ thuật là môn năng khiếu chính thức trong các trường mầm non. Trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh phản ánh thế giới trong tưởng tượng của trẻ. Học vẽ khiến trẻ trở nên nhạy cảm hơn trước cái đẹp, đồng thời rèn luyện được kỹ năng quan sát, mô tả sự vật, hiện tượng, nâng cao sức tập trung, óc sáng tạo và giúp trẻ hoàn thiện hơn về mặt tâm hồn.

Với độ tuổi này, không nên xem ngoại ngữ là môn học bắt buộc hay nặng về thành tích, mà nên dạy trẻ như đang dạy một môn năng khiếu, ngoại khóa. Các nghiên cứu cho thấy, học ngoại ngữ sớm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ đó tốt hơn, có lợi cho sự phát triển tư duy ngôn ngữ của bé.

Ngày càng có nhiều trường mầm non đưa võ thuật vào giảng dạy với mong muốn rèn luyện sức khỏe, tính kỷ luật cho trẻ. Học võ còn giúp trẻ tự tin hơn, hạn chế được tình trạng bị bắt nạt, có thể tự bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy cấp. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, học võ thuật rất có lợi cho trẻ tự kỷ.

Chú ý tới thiên hướng của trẻ

Cô Nguyễn Thanh Thùy – Hiệu trưởng một trường mầm non tư thục ở quận Ba Đình cho biết, việc đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học năng khiếu trong trường là do phụ huynh tự nguyện. Ở bậc học mầm non, các lớp học năng khiếu được xem là hoạt động bổ trợ nhằm tăng cường thể chất cho trẻ, giúp trẻ tự tin và hứng thú hơn mỗi khi đến trường. Do vậy, khi cho con học năng khiếu, cha mẹ không nên đặt nặng chuyện hiệu quả vì điều này sẽ gây áp lực cho trẻ. Bên cạnh đó, nếu bố mẹ thúc ép, bắt con luyện tập quá nhiều có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ mệt mỏi, sợ hãi ngay cả khi trẻ có năng khiếu thực sự.

Được biết từ giai đoạn từ 3 – 5 tuổi là thời điểm vàng của trẻ, nên nhiều phụ huynh cố gắng cho con tham gia các môn năng khiếu vì sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội. Tuy nhiên, nếu chỉ do trào lưu chung thì các phụ huynh cần cân nhắc kỹ. Mỗi một trẻ đều có sở thích và thiên hướng khác nhau với những trẻ ưa hoạt động thì bơi lội hay học các bộ môn thể thao khỏe khoắn như võ thuật, Arobic sẽ là những lựa chọn hợp lý. Ngược lại với những trẻ thích hướng nội thì việc lựa chọn một nhạc cụ nào đó cho con học lại thường được trẻ hào hứng hơn.

Ở bậc học mầm non, hay tiểu học các lớp học năng khiếu được xem là hoạt động bổ trợ nhằm tăng cường thể chất cho trẻ, giúp trẻ tự tin và hứng thú hơn mỗi khi đến trường. Do vậy, khi cho con học năng khiếu, cha mẹ không nên đặt nặng chuyện hiệu quả vì điều này sẽ gây áp lực cho trẻ. Bên cạnh đó, nếu bố mẹ thúc ép, bắt con luyện tập quá nhiều có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ mệt mỏi, sợ hãi ngay cả khi trẻ có năng khiếu thực sự.

Theo chia sẻ của TS Tâm lý Hoàng Cẩm Tú (nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần Nhi, Viện Nhi Trung ương, Hà Nội): Dù thời điểm “vàng” để khơi gợi tiềm năng cho trẻ nhỏ là trong độ tuổi từ 3 – 5 tuổi, nhưng điều quan trọng là cần khơi gợi đúng và trúng với những năng khiếu của từng trẻ. Điều đáng lo ngại là hiện nay, số trẻ trong độ tuổi từ 4 – 5 tuổi mắc các bệnh về tâm lý ngày càng nhiều. Một số phụ huynh thấy con có biểu hiện thích vẽ, thích hát… đã cho rằng con có năng khiếu nên ra sức “bồi dưỡng”, khiến trẻ từ chỗ nhanh nhẹn trở thành nhút nhát, sợ đi học. Trong khi đó, trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo có tâm lý thích học đàn, học hát, học vẽ là chuyện bình thường.

“Để trẻ phát triển tốt nhất trong khả năng của mình, khi trẻ tỏ ra đặc biệt thích một lĩnh vực nào đó, phụ huynh cần phối hợp với cô giáo ở trường để theo dõi và định hướng cho trẻ đúng lúc. Nếu phát hiện thấy con mình có năng khiếu thực sự, cha mẹ cần tạo cho trẻ niềm say mê hứng thú. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên quan tâm, động viên trẻ kịp thời, không nên tỏ ra thất vọng khi con không phát triển năng khiếu như mình mong muốn bởi không phải năng khiếu nào cũng có thể phát triển thành thiên tài. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng không nên đăng ký học năng khiếu cho trẻ mầm non một cách tràn lan theo kiểu phong trào, vừa gây áp lực cho trẻ vừa lãng phí tiền của một cách vô ích.” TS Cẩm Tú đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here